Tác dụng và cách dùng nhung hươu tươi

Tác dụng và cách dùng của nhung hươu tươi hiệu quả là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía người dùng. Vậy dùng nhung hươu thế nào cho hiệu quả cao nhất và phải chọn lựa nhung hươu tươi như thế nào là đảm bảo và an toàn nhất? Bài viết dưới đây sẽ cho các bạn thông tin tham khảo.

Mô tả về nhung hươu

Nhung hươu, nai là sừng non của hươu, nai. Sừng non khi mới mọc sẽ ngắn, mềm, chưa phân nhánh, sờ thấy mịn vì có lông nhung mềm, bóng, màu vàng hồng hoặc vàng nâu, dày hơn ở phía đầu sừng, chứa rất nhiều mạch máu, gọi là huyết nhung, loại nhung quý nhất và được ưa chuộng hơn cả. Sừng non bắt đầu phân nhánh ngắn gọi là nhung yên ngựa, có đầu tròn múp, hơi cong queo, lông thưa, hơi to. Một con hươu sao đực từ tuổi thứ ba trở lên, hàng năm cung cấp một cặp nhung với trọng lượng tươi khoảng 700g.

Vào tháng 2-3 khi cặp nhung đã đúng tuổi, người ta sẽ cưa nhung, cưa lấy nhung từ chỗ cách đế nhung 3cm.

Máu chảy ra được hứng lấy cho vào rượu uống. Nhưng cũng chỉ lên lấy có chừng mực để khỏi hại hươu.

Muốn hãm cho máu không chảy nữa, người ta dùng mực tà trộn với than gỗ cho đều rồi bôi vào chỗ cưa thì máu cầm ngay. Sau đó lấy miếng vải gạc hay vải thường thật sạch bọc lấy để ruồi muỗi khỏi đậu vào sinh giòi bọ.

Thường mỗi năm chỉ lấy được 1 cặp nhung, đặc biệt có khi 2 cặp

Nhung cắt được cần chế biến ngay vì để lâu dễ bị thối hỏng.

Tác dụng nhung hươu tươi

Theo y học cổ truyền, nhung hươu là một trong 4 dược liệu quý (nhân sâm, lộc nhung, nhục quế, bạch phụ tử) có tác dụng bồi bổ sức khỏe, phòng và chữa bệnh hàng đầu cho con người. Nhung hươu có vị ngọt, tính ấm, vào 4 kinh: can, thận, tâm, tâm bào, có tác dụng ôn thận, tráng dương, bổ tinh khí, bổ máu, làm mạnh gân xương, làm giảm quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ.

Nhung hươu dùng tốt cho bệnh nhân thể hư hàn: sợ lạnh, tiểu đêm nhiều, nước tiểu trong dài, đau lưng mỏi gối, ra mồ hôi nhiều, hoa mắt chóng mặt, đau đầu mất ngủ, đại tiện lỏng…

Theo Tây y, nhung hươu có tác dụng bổ toàn thân, sảng khoái tinh thần, làm vết thương mau lành, ăn ngủ tốt, tạo huyết, bổ tim, ảnh hưởng tốt đến chuyển hóa các chất protid, glucid… dùng chữa các chứng bệnh do thận dương không đủ, nam giới liệt dương, đái són, váng đầu, đau lưng, mỏi gối, trẻ em chậm lớn, phụ nữ kinh nguyệt quá nhiều, chảy máu tử cung, bạch đới…

Nhung hươu có tác dụng tốt với bệnh nhân suy nhược thần kinh, trầm cảm, suy cơ tim, gầy yếu, huyết áp thấp và nhung hươu cũng có kết quả tốt với phụ nữ rối loạn tim mạch thời kỳ tiền mãn kinh, tăng tạo xương và giảm tình trạng, tốc độ loãng xương.

Nhung hươu là chất bổ dưỡng hoàn toàn tự nhiên có tính kích hoạt sự phát triển của bắp thịt, ngừa teo cơ và làm chậm quá trình lão hoá. Nhung hươu có các tác dụng tăng cường chức năng tình dục cho cả hai giới, cải thiện chức năng hệ thống miễn dịch, cải thiện hiệu suất và tăng cường sức mạnh trong các hoạt động thể thao, cải thiện sự phục hồi cơ bắp, tăng cường sinh lực và chống lão hóa cho người cao tuổi, cung cấp chất tự nhiên bổ sung cho việc điều trị viêm khớp, tăng cường tái tạo máu và chữa lành vết thương, hỗ trợ tăng trưởng tế bào, tăng trí nhớ, điều hòa huyết áp và chức năng tim mạch.

Cách dùng nhung hươu tươi

Cháo nhung hươu

Nhung tươi thái lát mỏng

Nhung hươu thái mỏng đem băm nhỏ ( Có thể dùng máy xay sinh tố say nát nhung)

Nếu thừa cất ngăn đá để dùng nấu cháo ăn hàng

Nấu cháo chín nhừ trước mới cho nhung đã băm nhỏ vào sau.

Mỗi bận dùng 2g đến 5g nhung đã xay nhỏ (tương đương với một lát nhung cỡ đồng xu 5.000đ).

Phần gốc nhung được cấu tạo bởi các mô xương xốp nên có thể chẻ nhỏ hặc mang ra tiệm thuốc đông y nhờ thái lát dùm. Với phần này trước tiên cần ninh nhung hươu khoảng 45 phút cho nhung tiết hết các chất dinh dưỡng và để nhung mềm hơn. Sau đó, lấy nước nhung, nấu với gạo đã được ngâm khoảng 30 phút.

Tác dụng cháo nhung hươu:

Cháo nhung hươu có tác dụng tốt đối với toàn thân, dễ tiêu hóa và hấp thu nên rất phù hợp với người già yếu, phụ nữ, trẻ em, người mới ốm dậy…, nâng cao năng lượng công tác, giúp ăn ngủ ngon, bớt mệt mỏi, làm nhanh lành các vết thương, tăng sức lợi niệu, tăng nhu động ruột và bao tử, ảnh hưởng tốt đến việc chuyển hóa các chất Protid và Glucid.

Mỗi ngày dùng một đến hai lần.

Nhung hươu hấp cơm

Nhung hươu thái lát mỏng hấp với cơm dùng hàng ngày.

Lần dùng từ 2g đến 5g, mỗi ngày một đến hai lần.

Nhung ngâm rượu

Nhung hươu tươi sau khi sơ chế xong, dùng dao lam rạch từ trên đỉnh nhung xuống tới gốc nhung, rạch đều quanh chiếc nhung khoảng 3 đến 5 đường là được (có thể chẻ nhỏ, thái lát hoặc để nguyên chiếc ngâm rượu)

Cho vào bình thủy tinh hoặc binh sứ ngâm với rượu nếp loại ngon. 100g nhung hươu tươi, tốt nhất là ngâm với 2 lít rượu . Sau bảy ngày là có thể dùng được, mỗi lần uống một đến hai chén nhỏ trước bữa ăn.

Lưu ý: Để tránh mùi tanh khi ngâm rượu, các bạn nên cho một ít Thiên Niên Kiện vào để tinh dầu cây này kết hợp với nhung tạo thành mùi thơm dễ chịu cũng như tạo màu đẹp cho bình rượu và phát huy hết tác dụng của rượu nhung huơu đối với sức khỏe

Nhung hươu ngâm với Nấm Toả Dương (nấm ngọc cẩu)

Nhung Hươu sau khi sơ chế sạch, bỏ vào bình thuỷ tinh hoặc bình sành sứ (không ngâm bằng bình nhựa

Nhung hươu có thể cắt lát hoặc để nguyên cặp cho đẹp), cho phần gốc nhung hướng xuống dưới đáy bình, sau đó cho Nấm Toả Dương đã sấy khô vào. Tỉ lệ một cặp nhung khoảng 500g thì ngâm với 250g nấm khô + 5 lít rượu nếp loại ngon cao độ.

Nhung hươu tươi nấu canh

Nhung hươu tươi thái lát mỏng, có thể đem băm nhỏ hoặc xay nhuyễn cho vào nấu canh nóng dùng thường xuyên.

Cách sử dụng: Mỗi ngày nên dùng 1 – 2 lần, liều lượng mỗi lần khoảng 2 – 5g (tương đương 1 – 2 lát nhung hươu tươi) và tốt nhất nên ăn khi còn nóng để hạn chế bớt mùi tanh cũng như vị ngái khó chịu của huyết nhung.

Nhung hươu tươi ngâm mật ong

Dùng dao thái nhung hươu tươi thành từng lát ngang có kích thước 2 – 2,5 cm, riêng phần gốc cứng hơn bạn có thể dùng dao chẻ làm 4 miếng.

Cho tất cả vào bình thủy tinh và đổ mật ong ngập nhung hươu, ngâm trong vòng 35 – 40 ngày là đem ra dùng được.

Thông thường, cứ 100g nhung hươu tươi được ngâm với 1/4 lít mật ong.

Để thu được nguồn dưỡng chất cao nhất chứa trong nhung hươu thì các chuyên gia khuyến khích bạn nên dùng loại mật ong trắng tự nhiên

Cách sử dụng:

Đàn ông mỗi ngày uống 1 chén nhỏ trước bữa ăn tối khoảng 15 – 20 phút, dùng liên tục trong vòng 1 tuần, sau đó nghỉ 1 tuần rồi mới uống tiếp để cơ thể có thời gian hấp thụ các dưỡng chất từ nhung hươu và mật ong, lưu ý khi dùng có thể pha thêm chút rượu.

Phụ nữ khi dùng nên cho vào gần 1/2 chén nhỏ và thêm một ít nước cơm, đặt vào nồi cơm vừa nấu cạn trong khoảng 7 – 10 phút, sau đó đưa ra khuấy đều và uống khi còn nóng. Tốt nhất, chị em nên uống trước bữa ăn sáng hoặc tối, duy trì dùng liên tục trong 1 tuần và nghỉ 1 tuần, sau đó dùng tiếp, đặc biệt lưu ý không nên uống quá ngọt.

Nguồn: Tra cứu dược liệu

Xem thêm: áo bóng đá 338

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0977251444
Chat Facebook
Gọi điện ngay